latest Post

Hướng dẫn thiết lập Mạng máy tính đĩa cứng ảo ( BXP Driver Technology_BXP)

Hướng dẫn thiết lập Mạng máy tính đĩa cứng ảo (đồ cổ)

Thích hợp cho các phòng máy đào tạo ; phòng Internet .

-      Giới thiệu công nghệ:
Công nghệ BXP được các Trung tâm đào tạo tin hoc; các phòng máy tính cho thuê đã ứng dụng từ vài năm gần đây. Tuy nhiên việc thiết kế và xây dựng không được công bố rộng rãi để người dùng biết, đặc biệt là các bạn sinh viện, học sinh, và những người tự học say mê nghiên cứu tự xây dựng cho mình một mạng máy tính tiết kiệm , hiệu qu. Với BXP , bạn không cần phải trang bị ổ đĩa cứng cho các máy trạm mà bạn vẫn có một phòng máy tính hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của người dùng với các tính năng: đọc ghi file, xóa file, chạy các ứng dụng văn phòng, Intemet share... và các yêu cầu phân hoạch (Fdisk) hay định dạng (Format) đĩa cứng nhứ với ổ đĩa cứng vật lý .

Một điều đặc biệt là tiết kiệm và hiệu quả, nhưng lại dễ bảo trì , sửa chữa và mở rộng,  mà không cần đòi hỏi người quản trị phải có kiến thức sâu về máy tính và lĩnh vực mạng máy tính

-      Các tính năng
-      Đĩa cứng ảo có tốc độ truy xuất cao, có dung lượng tối đa cho mỗi disk khoảng 2Gb
-      Khởi động Hệ điều hành Windows 98/2000 bằng công nghệ Boot Rom nhánh như máy tính thông thường có gắn đĩa cứng .
-      Cho phép hoạt động đầy đủ các ứng dụng thông thường: Microsoft OMCE 97 /2000: ( Word, Excel, Power point, Access), Các chương trình tiện ích: Nén file; dịch máy Anh - Việt; hoc tiếng Anh, Font Tiếng việt Unicode - TCVN 6909; bộ gõ Viettkey 2000 /Unikey ; Games ...
-      Các công cụ lập trình: Pascal; Foxpro; Visual basic; Delphi ; Visual C. Intenet Share , Web Local; Mail Local.
-      Chia sẻ tài nguyên: CD ROM ; Folder ; Printer .
-      Ưu điểm:
-      Dễ bảo trì: Chỉ cần 01 phút bạn có thể phục hồi lái máy trạm làm việc bình thường nếu có sự cố đối với các phần mềm. ( không tốn thời gian cài đặt),
-     Dễ quản trị: Cho phép chia sẻ tài nguyên, thông tin từ server đến trạm làm việc vá ngược lại - Giúp giáo viên và người quản trị dễ dàng trong công việc đào tạo, thi cử .
-      Dễ mở rộng: bạn có thể cài đặt thêm các trình ứng dụng khác theo nhu cầu công việc
Yêu cầu thiết bị và phần mềm .
*     Máy chủ (Server) :
Pentium III hoặc Pentiunm 4 - l ghz . More DIMM RAM : >= 512 Mb Ram ;
HDD : 40 Gb ATA 1OO hoặc 80 GB ATA 1OO/133 ( Tùy số lượng trạm làm việc )
NIC : 1O/1OO ; Boot Rom ( Linkpro -realteak 8139© )
Hệ điều hành :Windows 2000 server / Windpws NT,.
*                     Máy trạm (Workstation ): tối thiểu Pentium 200 ; DIMM Ram : tối thiểu : 64 mB . NIC : LO/1OO PCI (Linkpro Realteak , Boot ROM .)
SWITCH : Linkpro / Cnet LO/1OO : 8/16 port /24 port.(Nếu bạn chỉ cần làm một mạng gồm 2 máy tính, chuyên để nghiên cứu và thực nghiệm các ứng dụng trên mạng thì không cần phải có thiết bị này; Bạn chỉ cần nối cáp giữa 2 máy tính, loại cáp xoán gồm 4 cặp 8 sợi và 2 đầu nối Rj45. Khi mua day và đầu nối, bạn nhờ dịch vụ bấm giúp ) . BXP 
 
Công cụ:
Hiện nay có một số phần mềm hỗ trợ thực hiện BXP, Bạn cũng có thể tìm thấy trên đĩa CD Software tại các cửa hàng bán đĩa.
Khi sử dụng phần mềm này, nếu bạn sử dụng loại Card mạng (NIC) của hãng 3 Com (chíp 3 Com 905C ) thì bạn không cần phải mua Rom Boot. Loại card này đắt tiền nên bạn có thể sử dụng các loại card rẻ tiền hơn như Linkpro; Cnet... và bạn phải mua thêm ROM boot  để gắn lên. (ROM boot này hỗ trợ Boot PXE V2.0 dung lượng 256K , bạn có thể mua tại các dịch vụ vi tính .)
Hướng dẫn cài đặt:
Cài đặt windows 2000 Server (yêu cầu phải có card mạng)
- BXP hoạt động trên môi trường Windows NT /Windows 2000 Server. Do đó bạn phải cài đặt hệ điều hành Windows 2000 Server lên máy tính mà bạn chọn làm máy chủ. Nếu bạn đã biết cài đặt hệ điều hành mạng và có kiến thức căn bản về mạng thì việc này không khó, nếu bạn là người chưa biết gì thì cũng không sao, xin được hướng dẫn bạn một vài thao tác cơ bản: Đặt CD chứa bộ cài đặt Windows 2000 Server vào  ổ và boot máy tính từ đĩa này. Phần cài đặt sẽ thực hiện tự động, bạn chỉ cần nhẩn Next để tiếp tục khi có yêu cầu. Các mục bạn cần lưu ý đó là: hệ điều hành yêu cầu bạn tạo một Partition để chứa hệ điều hành, bạn tạo một Partition có kích thước khoảng 2 Gb và định dạng theo chuẩn NTFS; đặt tên cho máy tính vào Computer Nam; mật khầu cho người Quản trị vào Password Administrator (bỏ qua và đặt sau cũng được , nếu đặt thì phải ghi nhớ). Đến mục Networking Settings, chọn Custom Settings chon thuộc tính (nút Propertiers) cho mục Intemet protocol (TCP/IP) với địa chỉ cho máy chủ (IP Address) là: 192.168.100.1 (Đây là địa chỉ mạng thuộc lớp C); phần Subnet mask (mặt nạ mạng con) tự động được cập nhật: 255.255.255.0. Kết thúc ( Finish), bạn khởi động lại máy tính để hệ thống được cập nhật - Sau khi đã cài đặt xong Windows 2000 Server, bạn phải cấp phát địa chỉ động DHCP (Dynanlic Host Configuration Protocol) cho các trạm làm việc đăng nhập vào mạng bằng cách từ cửa sổ Windows 2000 Configure your computer, bạn chọn Networking, chọn DHCP;  hoặc Settings -> Control Panel -> DHCP. Tại màn hình DHCP , chọn Menu Action, chọn New Scope, nhập tên cấp phát phạm vi địa chỉ cho các máy trạm thuộc phạm vi bắt đầu từ 192.168.100.2 đến 192.168.100.100 tùy vào số lượng trạm làm việc .
Cài đặt BXP:
Phần mềm BXP được lưu trên CD, bạn chỉ cần mở ổ CD Double Click mouse lên file exe, bạn chọn Run BXP Installation từ cửa sổ này để bắt đầu cài đặt Bạn cũng có thể chạy từ File Setup.exe trên thư muc. Sau khi cài đặc song, trong cửa sổ Control Panel sẽ có thêm 3 biểu tượng: 3com BOOTP ; 3COM PXE ; venturcom TFTP service ; BXP Bước tiếp bạn phải cấu hình cho các thành phần của BXP như sau: Cấu hình cho 3com PXE (Server) ,
Từ cửa sổ Control Panel, Double Click lên biểu tượng 3com PXE, một thông báo hiển thị nhắc nhở dịch vụ này (PXE Service) chưa chạy, bạn có muốn khởi động nó hay không, bạn chọn Yes để khởi động. Từ hộp thoại 3COM, tại Options Tab, bạn chắc rằng file BOOTPTAB nằm trong thư mục C:\program file\ VENTURCOM\BXP\Tftpboot \TFTPBOOT; tại Network Adapters tab click chọn địa chỉ Server mà trước đó bạn đã nhập ở phần cài đặt. Chon OK để lưu lại Cấu hình cho 3com TFTP (Server)
Tương tự từ hộp thoại 3com TFTP, bạn click mouse vào các thẻ:  File Transfer xem mục Check box Transmit secure mode đã được chọn; The Network Cards: địa chỉ IP server đa được chọn . Click Ok để lưu lại .
Cấu hình cho BXP IO Service Preferences (l/o servlce) ,
Trên đĩa cứng của máy chủ ( Có thể chọn đĩa D hoặc E: đã được định dạng theo chuẩn NTFS), bạn tạo một thư mục để lưu trữ tất cả các tập tin ảnh của các đĩa cứng ảo (Image files). Bạn phải chắc rằng dung lượng đĩa còn trống đủ để tạo ra các files dạng ảnh này với dung lượng tối đa cho mỗi đĩa cứng ảo khoang 2048 MB ( 2gb) .
Ví dụ bạn tạo thư mục E:\VLDHD .
Tiếp đến bạn chon Menu Start -> Programs -> Venturcom BXP -> IO Service preferences; tại hộp thoại IO Service preferences , click vào Button Browse để chọn thư mục mà bạn vừa tạo trên. Đánh dấu chọn vào Check box của địa chỉ IP Server OK để  đóng hộp thoại .
Cấu hình cho BXP Login Service Preferences .
Chon Menu Start -> Programs -> Venturcom BXP -> BXP Login Service Preferences; tại hộp thoại BXP Login Service Preferences, Bạn chắc rằng tập tin cơ sở dũ liệu VLD.MDB được chứa trong thư mục có đường dẫn: C:\program file\ VENTURCOM\BXP \VLD.MDB . Nếu không đúng như trên thì bạn click vào button Browse để sửa lại cho đúng. OK để đóng . BXP
Để các dịch vụ vừa cấu hình nêu trên (BXP IO Service Preferences; BXP Login Service Preferences) chạy tự động mỗi khi hệ điều hành Windows 2000 Server khởi động, từ cửa sổ ControlPanel, Double click Icon Administrative Tools, tại cửa sổ Administrative Tools chọn khởi động Icon services ; tại cửa sổ Service, bạn Double lick vào các dịch vụ này và chọn kiểu khởi động (Startup type) là Automatic Cấu hình cho BXP Administrator .
Chon Menu Start -> Programs -> Venturcom BXP -> BXP Administrator . Cửa sổ Administrator xuất hiện: bạn Chọn File Menu, chọn New và chọn Server, 1 hộp thoại New IO Server hiển thị, bạn nhập bên của IO Server vào name và IP Address của máy chủ. Các mục Port 691l, Description có hoặc không. OK để đóng .
Cấu hình cho BXP configure Bootstrap File .
Từ cửa sổ Administrator, chọn Tools -> conflgure Bootstrap. . . Hộp thoại Configure Bootstrap V2.0.23 xuất hiện, bạn click vào button Browse để chọn đường dẫn cho mục path là C:\Program
Files\Venturcom\BXP\Tftpboot\VLDRMI13.BIN. Các mục còn lại , chọn ip address là địa chỉ máy chủ của bạn và cổng port mặc định là 6910 và bạn đánh dấu check để chọn mục use BOOTP/DHCP Resolved và mục Use database values .OK để đóng
Tạo đĩa cứng ảo cho các máy trạm . (Create BXP Network)
Từ cửa sổ Administrator ,click chọn biểu tượng IO server mà bạn đã tạo ở trên. Sau đó chọn Menu view -> Disk.. (hoặc click vào disk trên Toolbar) Hộp thoại Add Virtual Disk, chọn New Disk, nhập tên đĩa ảo vào mục disk name; nhập dung lượng đĩa ảo vào mục Virtual Disk size in MB: (tối đa 2048MB).. OK để đóng .
Tại hộp thoại này bạn có thể xem việc hiển thị các đối tượng ở các dạng :View - Server -> Client -> Disk ; hoặc View- Server -> Disk ; Hoặc View -Client -> Disk
Tạo máy trạm và gắn đĩa ảo cho các máy trạm.(Create Client Acount). Bạn có thể tạo tự động Client Account hoặc có thể tạo bằng thủ công .
-     Muốn tạo tự động thì bạn khởi động trạm làm việc đến khi màn hình hiển thị Client Name: thì bạn nhập tên Client vặ Enter (ví dụ bạn đặt tên là máy 01 chẳng hạn). Tên Client bạn nhập vào sẽ hiển thị trong của sổ Administrator .
-     Muốn tạo thủ công thì tại cửa sổ Administrator , chọn Men - New - Client . Hộp thoại New Client xuất hiện: Chọn thẻ Data , nhập tên máy trạm vào mục Name : ví dụ MÁYO1. MAC : gồm 12 chữ số là số hiệu của mỗi Card mạng, phần này bạn sẽ nhìn thấy khi khởi động máy trạm (nhớ không cắm dây cáp vào) , Bặn ghi lại và nhập vào MAC nếu bạn tạo Client ở dạng tự động thì phần MAC sẽ được tự động cập nhật.
Chon the Disks, chọn Change để gắn đĩa ảo cho máy trạm , hộp thoại Select Virtual Disk hiển thị, click chọn vao 1 hoặc nhiều ổ đĩa cần chọn, sau đó click button Add đê gắn một hoặc nhiều đĩa ảo cho một máy trạm. Remove để bỏ. OK để cập nhật.
Các máy trạm sau khi được gắn các đĩa ảo sẽ có dạng hiển thị tại cửa sổ Administrator. Nếu có nhiều máy tính có cấu hình giống nhau, thì bạn không cần phải tạo New disk, mà chỉ cẩn copy tự một đĩa nào đó làm chuẩn, rồi sau đó cung tiến hành các bước gần tương tự .
Khởi động trạm làm việc .
Ban tạo một đĩa mềm có khả năng khởi động được máy tính, ( trên đĩa phải chứa các tệp lệnh ngoại trừ, như Fdisk; Format). Dùng đĩa này để khởi động máy tính vá định dạng đĩa ảo bằng lệnh Fomat C:/s . Việc định dạng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so vởi đĩa vật lý. Từ đây bạn có thể bắt đầu việc cài đặt các phần mềm giống như thực hiện trên máy tính có gắn đĩa cứng vật lý .

CHÚ Y: 
- KHI KHỞI ĐỘNG MÁY CÁC BẠN CHÚ Ý: chỉ boot được BẰNG FDD KHÔNG BOOT được bắng CD ROM Chuc cac ban thanh cong !

 * Card mang (CardNet): nếu bạn có khả năng thì bạn có thể chọn card mạng đắt tiền có sẵn romboot, nếu không thì bạn có thể chọn card mạng rẻ tiền như cảa hãng linkpro, Cnet ...
* Khi bạn tiến hành cài đặt như trên thì máy của bạn không thể chạy các tiện ích khác của mạng được bạn phải cài vào đó tham số (đây là điều bí mật mà các kỹ thuật viên như tôi cần phải giữ bí mật) nhưng tôi là người thích trao đổi kinh nghiệm với mọi người nên không cần phải giữ bí mật làm gì bạn chỉ cần đáp ứng đủ những yêu cầu của tôi sau đây là bạn có thể cài được.
* Sau cùng khi bạn đã cài song cho máy trạm thì bạn hãy cài DHCP cho máy SERVER như đã nêu ở trên (nếu bạn đã cài DHCP cho máy rồi thì thôi vì khi cài DHCP thì các máy con mới chạy được những dịch vụ mạng trên nó)
 sưu tầm thủ thuật
 vnthuthuat.info

About miniflash

miniflash
Recommended Posts × +

0 comments:

Đăng nhận xét

Recent Comments Widget
loading...