latest Post

Nguyên nhân và cách xử lý máy tính chậm

Nguyên nhân và cách xử lý máy tính chậm

1. Nguyên nhân từ: virus, malware, phần mềm độc hại, xung đột phần mềm... 

Đây là các nguyên nhân từ bên ngoài

- Virus: tùy mức độ nhưng tốt nhất là chọn một phần mềm diệt virus có uy tín như AVG, KIS, KAV, AVIRA (tôi dùng AVIRA)
- malware: Khi cài đặt phần mềm, đặc biệt là nữ giới, kể cả giỏi tiếng Anh cũng rất lười đọc điều khoản sử dụng. Hầu như tất cả các phần mềm miễn phí đều có kèm theo các phần mềm đi kèm, toolbar, add-on, và nếu không bỏ tích những cái này, nó sẽ được cài tự động vào máy, và bạn đã trao chìa khóa bảo vệ máy tính vào tay người khác. Bản thân những phần mềm này không gây hại, vì thế chương trình diệt virus không xóa, nhưng nó lại là nguồn chèn quảng cáo, add-on, dẫn đến các malware, chủ yếu là malware, virus rất ít. Dạng này khách hàng của mình ai cũng dính, những cái như delta search, PC optimizer, trang chủ bị thay đổi, Laban.vn.... Mặc định trang chủ của firefox là trang khởi động firefox, có công cụ tìm kiếm google. Của chrome là google.com. Của Internet explorer là msn.com hoặc bing.com. Nếu nó bị thay đổi về 1 cái lạ lẫm nghĩa là bạn đã mắc sai lầm.

Giải quyết trường hợp này mình không dùng antivirus vì nó không phải virus nên quét sẽ không ra. Phải dùng antimalware. Cái mình thường dùng là hitman pro.

2. Do người dùng tự làm hỏng hệ thống của mình 

Các phần mềm tối ưu hóa máy tính: Tâm lý của người dùng máy tính là luôn muốn máy của mình mượt nhất, chạy tốt nhất nên họ dùng các phần mềm này cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng tốt mà còn có tác dụng ngược lại.

* Các phần mềm tối ưu mình đề nghị ccleaner cho newbies, Windows 7/8 manager cho advanced users. Windows 8, 8.1 mình không khuyến khích cài thêm chương trình nào ngoài ccleaner.

+ Sử dụng ccleaner, không khuyến khích quét hằng ngày. Các file của trình duyệt gồm cả cookies sẽ giúp chúng ta vào trang đó nhanh hơn vì không phải tải lại từ đầu. Vậy nên nếu chạy ccleaner hằng ngày các bạn sẽ thấy chậm hơn. 

+ Đề nghị chỉ chạy khi máy có dấu hiệu chạy chậm, phải có dấu hiệu rõ ràng, chứ không phải do tâm lý sợ máy chạy chậm nhé, hoặc ổ C đầy, thì mới nên chạy.

+ Disk cleanup, chạy khi ổ C gần đầy, vì nó lưu trữ những file lỗi, những bản update cũ, không nên chạy thường xuyên.

+ Defrag, nên đặt sheduler chạy 1 tuần 1 lần vào cuối tuần. Máy win 8, 8.1 không cần đặt. Máy cấu hình yếu chạy win 8, 8.1 nên hủy bỏ bảo dưỡng tự động.

+ Vấn đề virus, nên cài 1 anti có uy tín và thường xuyên update

+ Vấn đề malware, khi cài đặt các phần mềm lạ, bỏ tích và decline tất cả những cái gì không liên quan đến chức năng phần mềm. Không biết tiếng Anh thì nhìn biểu tượng, những cái nào không phải icon phần mềm thì bỏ tích hết. Khi cài phải chọn custom thay vì automatic hay express.

Windows manager, phần mềm tối ưu windows bán tự động được tin dùng
Phần mềm này mình mới dùng được một thời gian, vì được nhiều anh em trên diễn đàn tin dùng, đa số là advanced user, và mình cũng khuyên dùng cho người dùng có kinh nghiệm, có trình độ Tiếng Anh khá. Phần mềm này là một bộ công cụ tương đối đầy đủ về tối ưu, dọn rác, và tùy chỉnh windows. Phần mềm này lôi ra hầu hết các công cụ windows bị ẩn đi mà ta không thể nhìn thấy, đưa nó về giao diện đồ họa trực quan cho ta sử dụng. Với những người dùng chuyên nghiệp, họ có thể cảm thấy phần mềm này khá không cần thiết, vì họ có thể làm nó trong windows không cần phần mềm khác. Nhưng đây vẫn là cách nhanh hơn, công cụ tập trung hơn, và có thêm nhiều tính năng không dễ tìm trong windows. 
vnthuthuat.info 
 

About miniflash

miniflash
Recommended Posts × +

0 comments:

Đăng nhận xét

Recent Comments Widget
loading...