latest Post

Lỗi máy tính Blue Screen of Death - màn hình xanh chết chóc

Lỗi máy tính Blue Screen of Death - màn hình xanh chết chóc

Xem các thông tin về lỗi

Phần mềm miễn phí BlueScreenView là một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn xem các thông tin về lỗi màn hình xanh một cách dễ dàng. Chương trình này sẽ quét tất cả các tệp thông báo lỗi của Windows và hiển thị chúng.

Ngoài ra, các thông tin trên cũng khả dụng trong ứng dụng có sẵn Windows Event Viewer, tuy nhiên, ở đây các thông tin về lỗi màn hình xanh sẽ không tập trung mà nằm rải rác trong các thông báo lỗi hệ thống và phần mềm khác.

Tìm hướng giải quyết lỗi màn hình xanh

Bắt đầu từ Windows 7 trở lên, thông tin về lỗi màn hình xanh cũng được hiển thị trong Action Center. Tại đây, đồng thời cũng sẽ cung cấp cho người dùng một vài phương án giải quyết loại lỗi này bằng cách chạy một trình phân tích lỗi.


Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về lỗi màn hình xanh bằng cách tìm kiếm trên Internet với từ khóa là các dòng thông báo lỗi cụ thể như “Driver_IRQL_not_less_or_equal”.

Một số thur thuật để không còn lo lắng khi phải đối mặt với lỗi màn hình xanh:

- Sử dụng System Restore: Khôi phục lại trạng thái trước đó


Nếu gần đây, hệ thống của bạn bắt đầu xuất hiện lỗi màn hình xanh, hãy sử dụng System Restore để đưa hệ thống về một trạng thái trước đó. Nếu bạn thực hiện được tác vụ này, lỗi màn hình xanh rất có thể đang bắt nguồn từ phía phần mềm hơn là phần cứng.
- Quét virus: Virus độc hại có thể tấn công sâu và làm hệ thống mất ổn định. Hãy thường xuyên quét virus để đảm bảo chúng không phải là tác nhân gây ra lỗi màn hình xanh.
- Cập nhật drivers: Một driver bị cài đặt không đúng cách hoặc bị lỗi nhiều khả năng sẽ gây ra lỗi màn hình xanh. Hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên cập nhật driver cho phần cứng máy tính của bạn từ website của nhà sản xuất.
- Khởi động từ chế độ an toàn (Safe Mode): Nếu lỗi màn hình xanh ở máy tính bạn đã trở nên trầm trọng đến mức bất cứ khi nào bạn khởi động máy là chúng lại xuất hiện thì đây là lúc bạn cần tìm đến chế độ khởi động an toàn. Ở chế độ này, Windows chỉ khởi động các ổ đĩa cần thiết và các ổ đĩa lỗi sẽ không chạy. Bạn có thể tìm hướng giải quyết từ đây.

- Cài lại Windows: Khi mọi thứ đã trở nên rối rắm đến mức bạn quá mệt mỏi để giải quyết, hãy cài lại Windows để thổi một luồng gió mới cho hệ thống. Nếu sau khi cài lại hệ điều hành, lỗi màn hình xanh vẫn xuất hiện, đã đến lúc bạn cho chiếc máy tính của mình đến cửa hàng để xử lý các vấn đề phần cứng.

 
Nguyên nhân máy lỗi màn hình xanh là gì?

1. Lỗi do phần cứng

Lỗi này thường do RAM hoặc do HDD của bạn gây ra. Do hệ điều hành của chúng ta được lưu trữ tại HDD nên nếu HDD của bạn bị lỗi “corrupt” gặp trường hợp này bạn có cài đặt windows bao nhiêu lần thì khả năng máy tính bạn bị màn hình xanh lại gần như 100%, trường hợp này bạn sẽ cần thay thế phần cứng khác. Đôi khi máy tính bạn hoạt động quá lâu hoặc quá công suất dẫn đến nhiệt độ phần cứng tăng cao dẫn đến tình trạng máy tính bị dump tăng theo tỷ lệ thuận do đó bạn cần vệ sinh bảo trì máy tính thường xuyên hơn.

2. Lỗi do phần mềm

Trường hợp lỗi phần mềm dẫn đến máy tính bị màn hình xanh có thể do hệ điều hành hoặc do phần mềm ứng dụng. Lỗi hệ điều hành ở đây thường do Registry, lỗi này thường do bạn tác động chỉnh sửa Registry nên dấn đến lỗi hoặc do một số phần mềm nào đó gây ra lỗi. Cách khắc phục sự cố này bạn nên sử dụng một số phần mềm chuyên dụng của các hãng uy tín như Little Registry Cleaner hay nCleaner hoặc trước khi chỉnh sửa bạn nên sao lưu lại Registry.
Lỗi do phần mềm thường do phần mềm được lập trình không tốt hoặc các phần mềm có tinh chỉnh đến hệ thống hệ điều hành. Điều dễ gây ra nhất là do bạn cài các Add-on cho Firefox, chrome, IE. Do vậy bạn nên sử dụng các phần mềm hoặc các add-on uy tín.

3. Các ứng dụng khởi động cùng windows

Nếu sử dụng ổ cứng không đúng cách (ví dụ rút nguồn máy tính không shutdown, điện áp không ổn định dẫn đến ổ cứng bị shock) sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi, bad sector hoặc bad cluster trên ổ cứng. Nếu như màn hình xanh chết chóc xuất hiện nhưng không thường xuyên, bạn có thể dự đoán lỗi nằm ở những file khởi động cùng Windows (Start-up). Để sửa chữa, hãy sử dụng công cụ Error Checking được trang bị sẵn trong Windows nhằm phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời những dữ liệu này.

4. Xung đột phần cứng, phần mềm gây ra màn hình xanh

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc máy tính không thể khởi động và đặc biệt là hiện lên màn hình xanh. Nguyên nhân ở đây có thể do 1 trong các tất cả phần cứng của bạn, hoặc do phần mềm nào đó xung đột gây ra, đặc biệt là ngay sau khi bạn cài thêm 1 phần mềm nào đó vào máy tính. Đặc biệt, xung đột phần mềm rất dễ xảy ra đối với các loại trình điều khiển (driver) và các phần mềm diệt virus (nếu máy tính của bạn dùng nhiều hơn 1 chương trình antivirus).

Cách khắc phục sự cố máy tính bị màn hình xanh này bạn hãy khởi động lại máy tính và nhấn F8 để vào chế độ Last Known Good Configuration. Nếu vẫn không vào được windows và vẫn bị màn hình xanh bạn hãy vào chế độ Safe Mode của Windows. Chế độ này sẽ giúp bạn khởi động được hệ điều hành với những giới hạn nhất định để đảm bảo an toàn. Sau khi truy cập được vào Windows, hãy tiến hành gỡ bỏ những phần mềm hoặc driver vừa cài đặt trước đó.


 vnthuthuat.info

About miniflash

miniflash
Recommended Posts × +

0 comments:

Đăng nhận xét

Recent Comments Widget
loading...