latest Post

Sửa lỗi 100% disk , 100% Disk Usage trên win 10

Sửa lỗi 100% disk , 100% Disk Usage trên win 10
Gần đây, khá nhiều người dùng Windows 10 đã than phiền trên các diễn dàn rằng máy tính của mình bỗng nhiên trở chậm chạp. Không chỉ vậy, sau khi tiến hành kiểm tra bằng công cụ Task Manager, họ phát hiện rằng cột Disk trong thẻ Processes báo đã đầy (100% disk). Những lúc này, ngoài việc nhờ đến sự trợ giúp từ các chuyên gia máy tính thì họ gần như "bất lực" trước tình trạng trên.

Do đó, trong trường hợp gặp phải lỗi 100% disk, bạn hãy áp dụng ngay một trong những phương pháp sau đây nhằm nhanh chóng khắc phục và trả lại khả năng vận hành trơn tru của hệ thống.

1. Chỉnh bộ nhớ ảo Virtual memory:


Nhấn Start > gõ Performance > chọn Adjust the appearance & performance of Windows
Chọn thẻ Advnaced > nhấn vào nút Change … trong khu vực Virtual memory
Bỏ chọn trong ô Automatically manage paging file size for all drivers > chọn vào dòng Custom size > Tùy theo dung lượng RAM mà chúng ta có thể thiết lập, chẳng hạn máy có 4 GB RAM thì nhập 2000 và 4000 như trên > nhấn Set > OK > khởi động lại máy và lại mở Task Manager lên để kiểm tra xem Disk còn bị 100% nữa hay không.

2. Vô hiệu hóa Windows Search

Về cơ bản, Windows Search giúp hệ thống tìm kiếm nhanh hơn thông qua cơ chế đặc thù là "vòng lặp tìm kiếm". Một khi Windows 10 bắt đầu vòng lặp, hệ thống sẽ liên tục “đánh dấu” tập tin và tự khởi động lại quá trình này (vô tận). Đây chính là nguyên nhấn gây nên hiện tượng ổ đĩa trở nên quá tải.

Và để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần vô hiệu hóa Windows Search bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng Start/Windows và chọn RUN, sau đó nhập từ khóa services.msc trong hộp thoại vừa xuất hiện.

Một khi cửa sổ Services xuất hiện, bạn hãy tìm và nhấn đúp vào Windows Search. Tiếp đến, tại cửa sổ Windows Search Properties (local Compter), bạn chỉ cần chọn Disable trong trình đơn tùy chọn Startup Type, sau đó nhấn Apply và OK là hoàn tất.

3. Vô hiệu hóa dịch vụ Superfetch

Tương tự Windows Search, dịch vụ hệ thống Superfetch cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng 100% disk. Do đó, để khắc phục, vẫn trong cửa sổ Services, bạn hãy tìm và nhấn đúp vào mục Superfetch.
Tiếp đến, tại cửa sổ Superfetch Properties (local Compter), bạn chỉ cần chọn Disable trong trình đơn tùy chọn Startup Type, sau đó nhấn ApplyOK là hoàn tất.

4. Vô hiệu hóa các thông báo không cần thiết của Windows 10

Trong trường hợp đã thực hiện 2 thao tác trên mà vẫn không cải thiện được tình hình, bạn hãy thử vô hiệu hóa Windows 10 Tips bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I, sau đó truy cập System > Notifications and actions.
Tại đây, bạn chỉ cần trượt thanh điều kiến của các tùy chọn thông báo mình cảm thấy không cần thiết về vị trí OFF.

* Sử dụng các ứng dụng chống virus


Tương tự một số các vấn đề về hiệu suất khác, mã độc hoặc virus cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng 100% full disk trên máy tính chạy Windows 10.Do vậy, hãy sử dụng bất kỳ các ứng dụng chống virus có sẵn và tiến hành quét để loại trừ mã độc hoặc virus ra khỏi máy tính.

Nếu như phát hiện bất kỳ điều gì khả nghi, bạn hãy làm theo những khuyến nghị của các ứng dụng này đưa ra để ngăn chặn chúng. Sau đó, bạn cần khởi động lại máy tính trước khi kiểm tra về hiệu suất của ổ đĩa.


About miniflash

miniflash
Recommended Posts × +

0 comments:

Đăng nhận xét

Recent Comments Widget
loading...